Cách chọn hệ thống giám sát video cho doanh nghiệp của bạn

Sự phát triển của công nghệ cũng dẫn đến các phương pháp ghi và lưu trữ hiệu quả hơn. Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có quyền truy cập vào các hệ thống giám sát vô cùng mạnh mẽ với giá cả tương đối phải chăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống giám sát bằng video nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc tiếp hướng dẫn dành cho người mua hệ thống giám sát bằng video của chúng tôi.
  • Giám sát video có thể bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi trộm cắp, đột nhập, hỏa hoạn, lũ lụt hoặc trộm cắp.

  • Trước khi bạn đánh giá các hệ thống, hãy suy nghĩ về loại camera bạn muốn, loại lưu trữ bạn cần và các lĩnh vực kinh doanh của bạn cần được bảo vệ.

  • Hai loại camera giám sát chính là Giao thức Internet và analog.

  • Bài viết này dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ đang cân nhắc mua một hệ thống giám sát bằng video, những người muốn biết họ nên mua loại hệ thống nào và ngân sách có thể chi tiêu. 

Ngày nay, các hệ thống giám sát video thông minh và hiệu quả hơn bao giờ hết, với các camera cung cấp các chức năng giống như máy tính như cảm biến chuyển động, xem từ xa và thông báo di động. Một số hệ thống thậm chí còn liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật ngay lập tức chỉ bằng một nút nhấn.

Sự phát triển của công nghệ cũng dẫn đến các phương pháp ghi và lưu trữ hiệu quả hơn. Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có quyền truy cập vào các hệ thống giám sát vô cùng mạnh mẽ với giá cả tương đối phải chăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống giám sát bằng video nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc tiếp hướng dẫn dành cho người mua hệ thống giám sát bằng video của chúng tôi.

 

Những điều cần xem xét trước khi mua một hệ thống giám sát video

Bạn nên xem xét một số yếu tố trước khi quyết định sử dụng hệ thống giám sát video cho doanh nghiệp của mình.

Cài đặt

Nếu doanh nghiệp của bạn nhỏ và bạn không có nhiều khu vực để giám sát hoặc nhiều camera để thiết lập, bạn có thể tự cài đặt hệ thống giám sát của mình. Các doanh nghiệp lớn hơn có nhiều địa điểm và thiết lập phức tạp nên nhờ chuyên gia thực hiện việc cài đặt.

Chi phí

Chi phí cũng phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn và số lượng camera bạn yêu cầu, cũng như loại lưu trữ bạn muốn, thời lượng bạn muốn lưu trữ video và các loại tính năng bạn muốn, như phân tích video hoặc phát hiện chuyển động. Nói chung, các hệ thống giám sát video bắt đầu khoảng 1 triệu đến 3 triệu cho các hệ thống một hoặc hai camera đơn giản, nhưng bạn có thể trả tới 50-100 triệu cho các hệ thống tiên tiến có nhiều camera.

Loại camera

Có hai loại camera chính cho hệ thống giám sát video: Giao thức Internet (IP) và analog. Các camera analog truyền thống đang được loại bỏ dần để nhường chỗ cho camera IP, cung cấp nhiều tính năng và khả năng hơn. Camera IP là thiết bị được nối mạng chụp ảnh ở độ phân giải cao hơn và cho phép cảnh báo tự động, phân tích video và các chức năng nâng cao khác.

Loại lưu trữ

Bạn có thể chọn từ ba loại lưu trữ dữ liệu video cho hệ thống giám sát video của mình: NVR, DVR và hybrid. DVR, viết tắt của “đầu ghi hình video kỹ thuật số”, sử dụng camera analog. NVR, viết tắt của “đầu ghi hình video mạng”, được sử dụng với camera IP. Hệ thống hybrid cho phép bạn kết hợp camera analog và camera IP.

Dung lượng lưu trữ

Chất lượng mong muốn của bạn và thời lượng video của bạn xác định dung lượng lưu trữ mà hệ thống giám sát của bạn cần. Nếu bạn dự định ghi và lưu trữ cảnh phim chất lượng cao, bạn sẽ cần phân bổ một lượng lớn dung lượng lưu trữ cho hệ thống của mình. Bạn cũng cần xác định xem bạn sẽ lưu trữ cảnh quay cục bộ trên ổ lưu trữ nội bộ của camera, trên ổ cứng hay bên ngoài trên nền tảng dựa trên đám mây .

Tùy chỉnh

Hầu hết các nhà cung cấp đều cho phép mức độ tùy chỉnh cao, nghĩa là bạn có thể dễ dàng điều chỉnh hệ thống theo nhu cầu của doanh nghiệp mình. Cho dù bạn cần một hệ thống rộng khắp để bao quát nhiều địa điểm hay một vài camera để quan sát mặt tiền cửa hàng của mình, thì đều có giải pháp cho mọi người.

Tính năng

Vô số tính năng có sẵn cho các hệ thống giám sát video, như tầm nhìn ban đêm, phát hiện chuyển động thông minh và quét ngang/nghiêng/thu phóng (PTZ). Đánh giá những tính năng mà doanh nghiệp của bạn cần và chọn camera và hệ thống giám sát phù hợp. Ví dụ: nếu bạn cần một hệ thống chủ yếu để giám sát doanh nghiệp của mình vào ban đêm, hãy chọn một hệ thống có tầm nhìn ban đêm mạnh mẽ và cảnh báo 24/7.

Lĩnh vực kinh doanh cần được bảo hộ

Biết chính xác nơi bạn muốn đặt thiết bị giám sát của mình, vì điều này sẽ xác định (các) loại camera bạn cần. Ví dụ: nếu bạn cần theo dõi cửa sau của mình, có thể bạn sẽ muốn có một camera ngoài trời chịu được thời tiết với chức năng PTZ và cảnh báo chuyển động.

 

Lợi ích của hệ thống giám sát 

Các camera giám sát không chỉ có thể ngăn chặn tội phạm và giúp cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng bắt được bất kỳ tên trộm nào, mà các hệ thống này còn có thể cải thiện trách nhiệm giữa các nhân viên, giúp bạn giám sát năng suất và có khả năng giảm phí bảo hiểm. Mặc dù chi phí trả trước để lắp đặt hệ thống giám sát video có vẻ cao, nhưng lợi ích lâu dài và sự an tâm có thể đáng giá.

 

Camera IP so với camera analog 

Dưới đây là một cái nhìn về sự khác biệt giữa hai loại camera an ninh này.

Độ phân giải

Camera IP mạnh hơn camera analog, thường quay cảnh có độ phân giải từ 1 đến 5 megapixel. Điều đó tạo nên chất lượng hình ảnh cực kỳ rõ ràng, đặc biệt là so với cảnh quay tương tự có nhiều hạt hơn, là 0,5 megapixel. Camera IP thường có tầm nhìn rộng hơn so với camera analog.

Phân tích video 

Camera IP có các tính năng bổ sung mà camera analog không có. Một ví dụ là phân tích video, cho phép thông báo trên thiết bị di động và ghi tự động nếu có chuyển động trong tầm nhìn của camera. Điều này đặc biệt hữu ích khi doanh nghiệp của bạn tạm đóng cửa. Bạn có thể định cấu hình hệ thống để gắn cờ các sự kiện như thế này và gửi thông báo trực tiếp đến điện thoại thông minh của mình, cùng với đoạn phim được ghi lại về sự kiện. Một số hệ thống cũng cung cấp kết nối trực tiếp, một chạm với cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Đầu ghi video mạng 

Camera IP tương thích với NVR, mang lại một số lợi ích khác so với các đầu ghi video kỹ thuật số cũ hơn. Tóm lại, NVR ghi video chất lượng cao hơn và cho phép mở rộng hệ thống dễ dàng hơn nhiều so với DVR.

Bộ chuyển mạch cấp nguồn qua Ethernet (PoE) 

Cấp nguồn PoE là một tính năng của camera IP vừa gửi dữ liệu từ camera vừa cung cấp nguồn điện cho camera. Mặt khác, camera analog yêu cầu một công tắc để chạy tín hiệu từ camera, cũng như nguồn điện riêng biệt, nghĩa là thiết lập phức tạp hơn và nhiều dây hơn. Cấp nguồn PoE cũng thường được coi là một cách an toàn hơn để truyền dữ liệu. 

So sánh chi phí hệ thống

Mặc dù camera IP thường có giá cao hơn so với camera tương tự analog, nhưng tổng chi phí của một hệ thống IP đầy đủ có xu hướng thấp hơn một chút so với hệ thống analog tương đương. Vì camera IP cũng có tầm nhìn rộng hơn nên hệ thống IP thường có thể hoạt động với ít camera hơn so với hệ thống analog.

 

DVN so với NVR

Tất cả các camera an ninh trong một hệ thống nhất định đều yêu cầu một camera quay video trung tâm để truyền và lưu trữ các cảnh quay mà chúng đang ghi lại. DVR phát triển từ các mẫu VCR cũ hơn, trong khi NVR đại diện cho bước tiếp theo trong quá trình phát triển của công nghệ quay video.

Dưới đây là cách so sánh giữa DVR và NVR. 

Độ phân giải

DVR thường cung cấp cái được gọi là độ phân giải D1, đây là chất lượng video truyền thống được sử dụng trong các hệ thống truyền hình mạch kín. D1 tương đương với độ phân giải 720 x 480 pixel, được coi là độ phân giải tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, NVR có thể ghi ở 1080p, độ phân giải cao. NVR cũng mang lại sự cải thiện đáng kể về chất lượng video so với hệ thống DVR. Đối với mục đích so sánh, 1080p tương đương với độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Điều này dẫn đến một hình ảnh rõ ràng hơn nhiều.

Kết nối camera 

Kết nối camera analog với hệ thống DVR liên quan đến việc cắm cáp BNC từ DVR vào camera. Việc kết nối nhiều camera hơn với hệ thống DVR cần có thêm cáp. Các hệ thống DVR khó mở rộng quy mô vì một khi mọi kết nối BNC đều bị chiếm bởi một camera, bạn cần mua một DVR hoàn toàn mới trước khi thêm một camera khác vào hệ thống. DVR cũng yêu cầu các camera được kết nối phải ở gần đầu ghi; nếu không, chất lượng video sẽ giảm.

NVR loại bỏ những vấn đề này vì nó được kết nối trực tiếp với mạng. Các camera IP được kết nối với cùng một mạng, thường là bằng bộ chuyển mạch PoE, sau đó có thể truyền cảnh quay tới NVR. Các hệ thống NVR dễ dàng mở rộng quy mô hơn nhiều so với các hệ thống DVR, đơn giản vì chúng có thể chấp nhận một camera mới sau khi nó được thêm vào mạng. Nhiều nhất, tất cả những gì cần thiết là một công tắc PoE bổ sung.

Một số camera IP cũng không dây và truyền cảnh quay tới NVR qua Wi-Fi. Không có giới hạn về khoảng cách miễn là camera được kết nối với cùng một mạng với NVR. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của hệ thống NVR là không phải mọi camera IP đều hoạt động với mọi NVR. Bạn sẽ cần xác minh rằng camera của mình tương thích với một máy quay video nhất định trước khi mua chúng.

Đầu ghi video kết hợp

Đầu ghi video kết hợp (HVR) là hệ thống giám sát video chạy cả camera IP và camera analog. Tính linh hoạt của các hệ thống HVR khiến chúng trở nên hấp dẫn; ví dụ: nếu bạn đang nâng cấp một hệ thống cũ và không muốn loại bỏ các camera analog cũ của mình, HVR có thể giúp bạn thực hiện quá trình chuyển đổi và chuẩn bị cho một hệ thống IP hoàn chỉnh trong tương lai. 

 

Cần tìm gì khi chọn camera

Độ phân giải

Đây là một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi lựa chọn camera. Để có hình ảnh sắc nét, bạn muốn có một camera quay ít nhất ở độ phân giải cao 720p, nghĩa là camera IP. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng camera của bạn sẽ có hình ảnh rõ ràng, dễ nhận dạng, đừng cắt góc ở đây.

Tỷ lệ khung hình

Đây là một khía cạnh quan trọng khác của camera – tốc độ khung hình càng cao, video càng mượt mà. Video là một loạt các hình ảnh tĩnh được ghép lại với nhau để tạo ra một hình ảnh chuyển động. Tốc độ khung hình càng thấp, tần suất chụp ảnh tĩnh càng ít, dẫn đến cảnh quay sắc nét hơn. Để tham khảo, thời gian thực thường được đo bằng 30 khung hình mỗi giây. 

Kiểu dáng

Có rất nhiều loại camera an ninh. Một số loại phổ biến nhất là camera hình viên đạn, là những hộp hình chữ nhật mà bạn có thể nhìn thấy nhô ra khỏi tường; camera mái vòm, thường được gắn vào trần nhà và được đặt trong một tấm che phủ màu; và camera PTZ, cung cấp khả năng điều khiển từ xa để điều chỉnh trường nhìn. Dựa trên nhu cầu bảo mật của bạn và nơi bạn dự định lắp đặt camera, hãy xem xét loại camera nào sẽ cung cấp cho bạn chất lượng cảnh quay mà bạn muốn với hệ thống của mình.

Trong nhà/ngoài trời

Một số camera an ninh được sản xuất dành riêng cho trong nhà và sẽ không chịu được Mẹ Thiên nhiên cũng như các đối tác ngoài trời của chúng. Nếu bạn định sử dụng camera bên ngoài, hãy mua các mẫu camera chịu được thời tiết. Nếu không, nước hoặc bụi bẩn sẽ cản trở độ rõ nét của nguồn cấp dữ liệu video của bạn hoặc tệ hơn là khiến camera bị trục trặc. 

Hồng ngoại

Nhiều camera an ninh quay ở vùng được gọi là tia hồng ngoại ánh sáng yếu (IR), cho phép chúng ghi lại cảnh quay rõ ràng trong điều kiện tối. Camera càng có nhiều đèn LED hồng ngoại thì càng có khả năng ghi lại cảnh quay sắc nét, rõ ràng vào ban đêm. Nếu ưu tiên chụp cảnh trong bóng tối, hãy đảm bảo camera của bạn có nhiều đèn LED hồng ngoại.

Âm thanh

Một số camera hoàn toàn không nhận âm thanh, trong khi những camera khác thì có. Một số thậm chí còn kích hoạt âm thanh hai chiều, vì vậy một người đang xem camera ở đầu bên kia có thể giao tiếp với một đối tượng trong tầm nhìn của camera. 

 

Những gì cần tìm trong một camera giám sát video

Khả năng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ bạn cần phụ thuộc vào số lượng camera trong hệ thống của bạn, độ phân giải của từng camera, lượng cảnh quay được lưu trữ mà bạn dự định lưu trữ và thời gian bạn dự định lưu giữ các cảnh quay đã ghi. Nếu nhiều camera đang quay ở độ phân giải cao hơn, cảnh quay sẽ nhanh chóng ngốn dung lượng lưu trữ. Bạn có thể đặt máy ghi video ghi đè lên cảnh quay cũ nhất sau khi đạt đến dung lượng của hệ thống, nhưng nếu bạn không cẩn thận, hệ thống có thể ghi đè lên cảnh quay đã lưu trữ mà bạn vẫn cần. 

Có các công cụ trực tuyến giúp bạn tính toán dung lượng lưu trữ bạn cần dựa trên các chi tiết của hệ thống. Ví dụ: theo máy tính Super Circuits, hệ thống bốn camera chạy 24 giờ một ngày sử dụng camera IP, mỗi camera có độ phân giải 2 megapixel và tốc độ khung hình 5 khung hình/giây, với video được nén thành tệp MJPEG trên NVR , sẽ yêu cầu 2,79 TB dung lượng lưu trữ cho cảnh quay. Đó là khá nhiều dữ liệu cho một hệ thống có kích thước vừa phải, vì vậy hãy xác định loại dung lượng bạn thực sự cần và lập kế hoạch phù hợp. Duy trì một chút đệm ngoài con số được tính toán đó để bạn có thể lưu trữ bất kỳ cảnh quay đặc biệt thú vị nào mà bạn có thể cần tham khảo lại.

Lưu trữ đám mây

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ video đã ghi trên đám mây cũng như trên máy quay video của mình. Có một vài lợi thế khác biệt khi thực hiện việc này, bao gồm quyền truy cập từ xa vào video của bạn và dung lượng lưu trữ vượt trội. Lưu trữ video trên đám mây cũng có nghĩa là ngay cả khi phần cứng của bạn bị hỏng, bị đánh cắp hoặc bị can thiệp, bạn vẫn sẽ có các cảnh quay được lưu trữ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng điều này sẽ không ngốn hết băng thông khả dụng và làm chậm mạng của bạn. Cách tốt nhất để sử dụng lưu trữ đám mây là lên lịch tải lên đám mây hoặc tải chúng lên sau giờ làm việc cao điểm. 

Nhiều dịch vụ đám mây tính phí đăng ký, đặc biệt nếu bạn muốn lưu trữ vĩnh viễn các tệp video. Để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa số tiền của mình, hãy hỏi công ty lưu trữ về các biện pháp an ninh mạng cần thiết để bảo vệ dữ liệu của bạn. 

Khả năng tương thích camera

Không phải mọi đầu ghi hình đều tương thích với mọi camera. DVR yêu cầu camera analog và NVR sử dụng camera IP, nhưng câu hỏi về khả năng tương thích vượt ra ngoài sự khác biệt đó. Ví dụ, một số hệ thống NVR chỉ tương thích với camera IP của một số nhà sản xuất nhất định. Khi mua máy quay video, hãy hỏi xem thiết bị có tương thích với camera bạn đã mua hay không. Nếu bạn đang làm việc với một nhà tích hợp hệ thống giám sát để định cấu hình hệ thống của mình, các camera sẽ có thể cho bạn biết thông tin cần thiết.

Nén hình

Tính năng nén hình giúp loại bỏ dữ liệu không cần thiết khỏi cảnh quay được truyền đến đầu ghi video của bạn, nhờ đó tiết kiệm dung lượng. Hai trong số các kỹ thuật nén phổ biến hơn được sử dụng cho video độ nét cao là MJPEG và H.264. Bạn cũng có thể sử dụng MPEG4, nhưng chất lượng có xu hướng thấp hơn. Các phương pháp nén tương đối phức tạp và ứng dụng của chúng phụ thuộc vào nhu cầu và phần cứng của bạn.

Cấp nguồn PoE

Những điều này chỉ áp dụng cho các hệ thống NVR, nhưng chúng loại bỏ các thành phần khác cần thiết cho hệ thống DVR, như nguồn điện bổ sung và cáp BNC được sử dụng để kết nối camera với DVR. Thay vào đó, khi bạn kết nối bộ chuyển đổi PoE với mạng của mình, nó sẽ hoạt động như một nguồn điện và phương tiện truyền dữ liệu đến NVR của bạn, tất cả trong một gói. Cân nhắc lớn nhất khi chọn mua loại switch PoE nào là số lượng camera sẽ có trên hệ thống của bạn. Việc xem xét tiếp theo là khả năng bạn mở rộng quy mô trong tương lai.

Một số NVR có một số cổng PoE được tích hợp trong chúng, trong khi một số khác thì không. Mỗi cổng đại diện cho một kết nối dữ liệu và nguồn điện cho một camera. Nếu bạn có kế hoạch mở rộng quy mô và triển khai một hệ thống rất lớn, một số thiết bị chuyển mạch PoE có tới 48 cổng riêng biệt.

Ngoài ra còn có các camera IP không dây yêu cầu nhiều hơn là lắp đặt, nhưng chúng có thể kém an toàn hơn so với kết nối có dây. Nếu sử dụng mạng không dây, bạn cần đảm bảo rằng tín hiệu không dễ bị chặn. Một lần nữa, tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn và loại hệ thống mà bạn đang cố gắng xây dựng. 

 

Ưu và nhược điểm của hệ thống giám sát video

Khám phá những ưu và nhược điểm của việc cài đặt hệ thống giám sát video đối với doanh nghiệp của bạn.

Ưu điểm

Nhược điểm

Hệ thống cung cấp bảo mật cho nhân viên và khách hàng của bạn.

Giám sát video có thể cảm thấy xâm phạm nhân viên.

Giám sát làm giảm tội phạm tại nơi làm việc.

Giám sát tại nơi làm việc có thể tạo ra cảm giác an toàn sai lầm khiến nhân viên và nhân viên an ninh ít cảnh giác hơn.

Một hệ thống giám sát có thể theo dõi hành vi của nhân viên và ngăn chặn quấy rối và bạo lực tại nơi làm việc.

Mua, cài đặt và duy trì một hệ thống giám sát video có thể tốn kém.

Nhân viên có xu hướng có đạo đức làm việc tốt hơn nếu họ biết ai đó đang theo dõi.

Việc giám sát bổ sung có thể khiến nhân viên cảm thấy như thể họ làm việc không đủ năng suất và trở nên căng thẳng đến mức kiệt sức tại nơi làm việc .


 

zalo-img.png