Hệ thống kiểm soát ra vào Access Control là gì? Tầm quan trọng của nó đối với tổ chức, doanh nghiệp

Về cơ bản, kiểm soát ra vào (Access Control) là một phương tiện kiểm soát ai vào ở một vị trí nào đó và khi nào vào. Người vào có thể là nhân viên, nhà thầu hoặc khách hàng. Họ có thể đang đi bộ, lái xe hoặc sử dụng phương tiện giao thông khác. Vị trí họ vào có thể là: một địa điểm, một tòa nhà, một căn phòng hoặc một cái tủ...

Tầm quan trọng của hệ thống kiểm soát ra vào Access Control

(Ảnh): Hệ thống kiểm soát ra vào bằng thẻ từ
 

Mặc dù một trong những công dụng chính của kiểm soát ra vào là tăng cường an ninh, hệ thống kiểm soát ra vào cũng có thể mang lại nhiều lợi ích khác. Bao gồm nâng cao hiệu quả của các hoạt động kinh doanh và quản lý địa điểm hoặc tòa nhà của bạn.

1. Hệ thống kiểm soát ra vào - Access Control là gì?

Khi nói về hệ thống kiểm soát ra vào, chúng ta thường đề cập đến hệ thống an ninh điện tử. Chúng ta thường nghĩ ngay đến việc sử dụng một số nhận dạng như thẻ ra vào để cho phép mọi người vào các khu vực nhất định. Và, vì chúng có khả năng ghi lại những ai đã vào ở đâu và khi nào, chúng có thể cung cấp dữ liệu có giá trị để giúp bạn theo dõi cách các tòa nhà và nơi bạn đang sử dụng.

2. Tại sao lại sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào thay vì dùng chìa khóa?

Chìa khóa là hình thức kiểm soát ra vào đơn giản nhất và là phương pháp mà nhiều tổ chức nhỏ sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả đối với một công ty nhỏ, việc sử dụng khóa cũng có một số sai sót và hạn chế - đặc biệt là khi một tổ chức trở nên lớn hơn. Dưới đây chỉ là một số vấn đề được trình bày khi sử dụng chìa khóa.

- Người dùng bị mất chìa khóa

Nếu ai đó làm mất chìa khóa, bạn cần phải thay thế khóa để đảm bảo chìa khóa bị mất không thể bị sử dụng nhầm. Sau đó, bạn cần phân phát chìa khóa mới cho tất cả những người cần ra vào cánh cửa đó.

- Chìa khóa không để lại dấu vết để kiểm tra

Bạn không thể biết ai đó đã sử dụng khóa hay chưa và khi nào, vì vậy bạn không biết ai đã nhập hoặc vào thời gian nào.

- Các chìa khóa khó quản lý

Nếu ai đó cần vào nhiều tòa nhà và phòng khác nhau, họ sẽ cần một số lượng lớn chìa khóa, điều này rất bất tiện khi mang theo và sử dụng. Có thể khó nhớ khóa nào dùng cho cửa nào, nhưng việc dán nhãn cho chúng là quá rủi ro về an ninh.

- Tăng cường kiểm soát và bảo mật

Bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào điện tử, bạn có thể tránh được những mặt trái của việc sử dụng chìa khóa và cũng có được nhiều quyền vào ra hơn.

Kiểm soát ra vào sẽ quản lý:

- Ai có quyền vào ra

Ví dụ, bạn có thể chỉ muốn cho phép nhân viên tự động truy cập. Trong khi bạn muốn khách và nhà thầu báo cáo với quầy lễ tân khi đến.

- Có thể vào cửa nào

Bạn có thể chỉ muốn một số người vào một số khu vực nhất định. Ví dụ, bạn chỉ muốn các kỹ thuật viên được phép vào phòng thí nghiệm của bạn.

- Có thể vào những thời điểm nào

Các nhà thầu và nhân viên cấp dưới chỉ được phép ra vào trong ca làm việc của họ, trong khi nhân viên cấp cao có thể vào tòa nhà bất cứ lúc nào.

- Điều kiện nào thì họ được phép vào

Ví dụ: bạn có thể đặt hệ thống của mình để các nhà thầu chỉ được phép vào nếu họ đã xuất trình chứng nhận của mình.

Điều đặc biệt hơn là nó cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn. Một hệ thống kiểm soát ra vào tốt cho phép bạn đặt các thông số cho từng cá nhân. Và bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng cập nhật chúng bất cứ khi nào bạn cần.

Nó cũng sẽ cho bạn biết ai đã truy cập ở đâu và khi nào, để nếu có sự cố xảy ra, việc xác định ai có thể đã liên quan sẽ dễ dàng hơn.

3. Các phương pháp nhận dạng dùng cho kiểm soát ra vào

Thẻ ra vào (hay thẻ từ) vẫn là hình thức định danh phổ biến nhất được sử dụng trong hệ thống kiểm soát ra vào. Bạn phải xuất trình thẻ của mình cho hệ thống và nếu đáp ứng tất cả các điều kiện được lưu trữ trong hệ thống, bạn được phép vào.

Tuy nhiên, có các tùy chọn khác đối với thẻ và một số cung cấp mức độ bảo mật cao hơn.

Các phương pháp nhận dạng chính là:

- Thẻ ra vào hoặc huy hiệu hoặc một loại thẻ nhận dạng khác.

- Mã PIN hoặc mật khẩu.

- Nhận dạng sinh trắc học như vân tay hoặc mống mắt.

 

Mỗi phương pháp nhận dạng đều có ưu và nhược điểm, vì vậy phương pháp lựa chọn tùy thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ, bạn có thể chọn một phương pháp cho cửa bên ngoài và một phương pháp khác cho cửa bên trong.

Bạn cũng có thể kết hợp hai phương pháp nhận dạng để tăng tiêu chuẩn bảo mật của mình. Đây được gọi là xác minh - bạn sử dụng phương pháp đầu tiên để xác định chính mình và phương pháp thứ hai để xác minh rằng đó là bạn. Vì vậy, đối với phòng chứa hàng hóa có giá trị, bạn có thể yêu cầu mọi người sử dụng thẻ ra vào để nhận dạng và sau đó yêu cầu họ cung cấp mã PIN hoặc xuất trình dấu vân tay của họ để xác minh.

4. Nâng cao hiệu quả của hệ thống kiểm soát ra vào bằng việc tích hợp với các hệ thống khác

Khi phải quyết định ai có quyền truy cập vào cái gì, các bộ phận khác nhau thường tham gia. Điều này có thể bao gồm nhân sự, quản lý cơ sở vật chất và CNTT, cũng như bảo mật. Thông thường, các bộ phận này đều có hệ thống riêng hoạt động độc lập. Tuy nhiên, điều này không hiệu quả và có thể dẫn đến những sai lầm gây ra rủi ro bảo mật đáng kể.

Để bảo mật và tăng hiệu quả tối ưu, tất cả các hệ thống phải được liên kết. Một hệ thống kiểm soát ra vào có khả năng tích hợp với các hệ thống khác có thể có sức mạnh để liên kết mọi thứ với nhau.

5. Hệ thống kiểm soát ra vào của Maxsys

Giải pháp kiểm soát lối ra vào của Maxsys tích hợp hệ thống thông minh như: Sử dụng các công nghệ xác thực khác nhau bao gồm RFID, nhận dạng vân tay, nhận dạng khuôn mặt, grid code; Tích hợp với các phần cứng barrier, cổng xoay (turnstile); Tích hợp với các hệ thống giám sát video, hệ thống phát hiện xâm nhập, hệ thống liên lạc nội bộ...

Để tìm hiểu thêm về những giải pháp an ninh giúp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, hãy xem trên website của chúng tôi.

MAXSYS | Tham khảo: Nedapsecurity

 

 

Lời khuyên của Maxsys

 

Điểm đặc biệt với hầu hết các hệ thống kiểm soát ra vào là chúng rất linh hoạt và thường có thể được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của bạn. Nếu không biết chi tiết về tình huống nào đó, không thể chỉ định loại kiểm soát ra vào hoặc phương pháp nhận dạng nào phù hợp nhất với bạn. Hãy gọi cho chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết giúp bạn khai thác tối đa hệ thống kiểm soát ra vào của mình.

 

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 

 

 

zalo-img.png