Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

Hệ thống điện nhẹ là tập hợp các hệ thống và thiết bị công nghệ cao, được phát triển và nâng cấp theo mục đích, chức năng và tiện ích cho người sử dụng. Hệ thống điện nhẹ chiếm tỷ trọng khá nhỏ (10 - 20% giá trị công trình), nhưng có thể quyết định hạng chất lượng của một công trình.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì để bạn có thể có được những lựa chọn phù hợp khi triển khai hệ thống trong các tòa nhà.

Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

 

1. Hệ thống điện nhẹ là gì?

Điện nhẹ có nghĩa là điện áp cung cấp điện nằm trong phạm vi đủ thấp để không mang bất kỳ nguy cơ nào khi so chúng với các điện áp cao. Điện nhẹ thường được sử dụng ở những nơi có rủi ro lớn: hồ bơi, đèn cầm tay dẫn đường, và các thiết bị di động khác để sử dụng ngoài trời, v.v.

Dải điện áp có thể được phân loại cho điện nhẹ là dòng điện xoay chiều không quá 50 V AC và dòng điện một chiều không quá 120 V DC (không gợn sóng). Điều này dựa trên các tiêu chuẩn EN 61558 hoặc BS 7671.

Do đó, hệ thống điện nhẹ (tiếng anh là ELV - Extra Low Voltage systems) là bất kỳ hệ thống điện nào có thể hoạt động ở điện áp thấp với các tiêu chí điện áp nói trên.

 

2. Ba loại hệ thống điện nhẹ

Bao gồm điện nhẹ bảo vệ (PELV), điện nhẹ tách biệt (SELV) & điện nhẹ chức năng (FELV)

- Điện nhẹ bảo vệ (PELV)

Hệ thống này được sử dụng chung ở những nơi yêu cầu điện áp thấp, hoặc được ưu tiên vì lý do an toàn, ngoài những vị trí có nguy cơ cao như đã nói ở trên. Quan niệm tương tự như của hệ thống SELV, nhưng mạch thứ cấp có thể nối đất tại một điểm.

Tiêu chuẩn IEC 60364-4-41 xác định chính xác tầm quan trọng của PELV.

Bảo vệ cơ bản thường là cần thiết, ngoại trừ khi thiết bị ở trong vùng liên kết đẳng thế và điện áp danh định không vượt quá 25 V rms, và thiết bị chỉ được sử dụng ở những vị trí khô ráo bình thường và tiếp xúc trên diện rộng với cơ thể người Không được trông đợi. Trong tất cả các trường hợp khác, 12 V rms là điện áp tối đa cho phép, khi không có bảo vệ cơ bản nào được cung cấp.

- Điện nhẹ tách biệt (SELV)

Còn gọi là điện nhẹ an toàn, SELV được sử dụng trong các tình huống mà hoạt động của thiết bị điện có nguy cơ nghiêm trọng (hồ bơi, công viên giải trí, v.v.). Biện pháp này phụ thuộc vào việc cung cấp điện ở điện áp cực thấp từ các cuộn dây thứ cấp của máy biến áp cách ly được thiết kế đặc biệt theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế (IEC 60742). Mức độ chịu xung của cách điện giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp là rất cao, và màn chắn kim loại nối đất đôi khi được kết hợp giữa các cuộn dây.

Điện áp thứ cấp không bao giờ vượt quá 50 V rms.

Ba điều kiện cần lưu ý đối với hệ thống điện nhẹ để bảo vệ tránh các sự cố:

  • Không có dây dẫn trực tiếp tại SELV phải được kết nối với đất

  • Các bộ phận dẫn điện tiếp xúc của thiết bị được cung cấp bởi SELV không được kết nối với đất, với các bộ phận dẫn điện tiếp xúc khác hoặc với các bộ phận dẫn điện không liên quan

  • Tất cả các bộ phận mang điện của mạch SELV và của các mạch khác có điện áp cao hơn phải được đặt cách nhau một khoảng ít nhất bằng khoảng cách giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp của máy biến áp cách ly an toàn.

Các biện pháp này yêu cầu:

  • Các mạch SELV phải sử dụng các ống dẫn được cung cấp riêng cho chúng, trừ khi cáp được cách điện cho điện áp cao nhất của các mạch khác được sử dụng cho các mạch SELV.

  • Ổ cắm cho hệ thống SELV không được có tiếp điểm chân nối đất.

Phích cắm và ổ cắm mạch SELV phải đặc biệt, để không thể kết nối vô ý với mức điện áp khác.

- Điện nhẹ chức năng (FELV)

Trong trường hợp, vì lý do chức năng, điện áp từ 50 V trở xuống được sử dụng, nhưng không phải tất cả các yêu cầu liên quan đến SELV hoặc PELV đều được đáp ứng, các biện pháp thích hợp được mô tả trong IEC 60364-4-41 phải được thực hiện để đảm bảo cả bảo vệ cơ bản và bảo vệ sự cố, theo vị trí và công dụng của các mạch này.

Lưu ý: Ví dụ, các điều kiện như vậy có thể gặp phải khi mạch chứa thiết bị (như máy biến áp, rơ le, công tắc điều khiển từ xa, công tắc tơ) không được cách điện đủ đối với mạch ở điện áp cao hơn.

 

3. Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

- Hệ thống camera giám sát (CCTV)

Hệ thống CCTV, được tạo thành từ một mạng lưới các camera và hệ thống ghi âm được kết nối với nhau. Hệ thống này sẽ được phân loại là hệ thống 'đóng' vì hệ thống hoạt động độc lập, trừ khi nó là một phần của hệ thống tích hợp ELV. Hệ thống camera quan sát là một cách hiệu quả để giám sát và bảo vệ bất kỳ khu vực nhạy cảm nào.

Hiện tại, camera có thể được kết nối có dây hoặc không dây. Camera quan sát là một biện pháp ngăn chặn hiệu quả bất kỳ mối đe dọa hoặc khu vực nào yêu cầu giám sát liên tục bên ngoài.

Điểm quan trọng trong việc lắp đặt camera quan sát là vị trí của camera, để đảm bảo rằng camera có thể giám sát khu vực cần thiết trong phạm vi quan sát của nó cũng như độ rõ nét của cảnh quay video để đảm bảo khả năng sử dụng của cảnh quay nếu cần thiết.

- Hệ thống kiểm soát ra vào (access control)

Hệ thống kiểm soát ra vào là một tính năng chính của bất kỳ trung tâm hệ thống an ninh nào có thể bảo mật, giám sát và quản lý việc ra vào của nhân viên trong bất kỳ loại tòa nhà nào.

Với hệ thống này, nhân viên có thể được cấp thẻ ra vào hoặc sử dụng dấu vân tay (sinh trắc học), họ có thể được cấp quyền truy cập vào các khu vực khác nhau của cơ sở. 

Ngày nay, các hệ thống này 'nói chuyện' với nhau không dây và thường được kết nối với mạng cục bộ để giảm chi phí đi dây cứng và tính linh hoạt trong việc định vị hệ thống. Đôi khi, hệ thống kiểm soát ra vào có thể là một phần của hệ thống ELV tích hợp lớn hơn, cho phép kiểm soát trung tâm nhiều hệ thống khác nhau.

- Hệ thống âm thanh thông báo và báo động chung (PAGA)

Hệ thống truyền thanh công cộng là hệ thống cho phép khuếch đại giọng nói của bạn thông qua micrô và loa phóng thanh. Mục đích của nó là tăng cường âm lượng giọng nói của con người hoặc bất kỳ âm thanh nào khác cho vấn đề đó.

Hệ thống báo động chung cho phép điều khiển từ xa các báo động và đèn nhấp nháy (đèn hiệu).

Kết hợp lại, hệ thống này sẽ phục vụ cho việc sử dụng chung thông tin chuyển tiếp hoặc được sử dụng trong trường hợp sơ tán khẩn cấp.

- Hệ thống mạng LAN và tổng đài điện thoại

LAN là viết tắt của mạng cục bộ và về cơ bản là một mạng máy tính được kết nối với nhau thường bao phủ một khu vực nhỏ. Mạng máy tính / thiết bị này có thể được kết nối với nhau thông qua dây dẫn được gọi là cáp LAN hoặc không dây (sóng vô tuyến).

Hệ thống tổng đài điện thoại là một nhóm các điện thoại kết nối với nhau được kết nối qua đường dây điện thoại hoặc qua cáp mạng LAN, sau đó giao tiếp bằng 'Giao thức thoại qua Internet' hoặc gọi tắt là VoIP.

- Hệ thống vô tuyến (TRS)

Hệ thống vô tuyến là một hệ thống theo đó tất cả các kênh radio có sẵn được đặt trong một nhóm duy nhất. Ví dụ, khi người A yêu cầu truyền, một kênh sẽ tự động được chọn từ nhóm và được sử dụng cho việc truyền của người A. Sau khi quá trình truyền hoàn tất, kênh mà người A đang sử dụng sẽ được đưa trở lại nhóm để người khác sử dụng.

Hệ thống này rất có lợi vì các kênh vô tuyến bị giới hạn bởi bản chất, chẳng hạn như nếu tất cả các kênh vô tuyến được sử dụng, chúng tôi không thể 'tạo' các kênh mới về mặt vật lý hoặc thủ công. Bằng cách sử dụng hệ thống vô tuyến, nó hiệu quả hơn theo nghĩa là người dùng có cơ hội cao hơn sẽ truy cập vào một kênh khả dụng khi được yêu cầu.

- Hệ thống phát hiện xâm nhập hàng rào (FIDS)

Hệ thống phát hiện xâm nhập hàng rào hay gọi tắt là FIDS là một hệ thống an ninh theo đó mục đích chính của hệ thống này là có thể phát hiện bất kỳ vi phạm nào xảy ra trên bất kỳ hàng rào ngoại vi nào.

Có nhiều cảm biến được lắp đặt trên các phần khác nhau của hàng rào nên bất cứ khi nào phát hiện có đột nhập trong một khu vực có hàng rào nhất định, nếu có camera quan sát gần đó, nhân viên an ninh sẽ có thể đặt camera quan sát để xem đột nhập nếu có thể. Nếu cần, cũng cần phải kiểm tra thực tế hàng rào để đảm bảo an ninh và tính toàn vẹn.

- Hệ thống đồng hồ chính (MCS)

Hệ thống đồng hồ chính là một hệ thống đồng hồ được kết nối với nhau, theo đó đồng hồ phụ sẽ lấy tham chiếu thời gian từ đồng hồ tham chiếu, còn được gọi là đồng hồ chính. Các đồng hồ phụ này sẽ đồng bộ hóa thời gian của chúng với đồng hồ chính. Bằng cách này, thời gian trên cả đồng hồ chính và đồng hồ phụ sẽ giống nhau.

Việc sử dụng hệ thống đồng hồ chính có thể được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như cho lĩnh vực công nghệ thông tin và quân sự hoặc bất cứ nơi nào yêu cầu độ chính xác thời gian cực cao.

Tóm lại, các nguyên tắc thiết kế chính của hệ thống điện nhẹ là Giao tiếp mở và Dữ liệu mở. Thiết kế điện nhẹ chỉ sử dụng một mạng duy nhất để kết nối tất cả các hệ thống với nhau. Mạng này được lắp đặt bởi một nhà thầu được chứng nhận và sử dụng các thiết bị công nghiệp tiêu chuẩn. Điều này giúp loại bỏ chi phí sử dụng các mạng riêng biệt do các nhà thầu khác nhau lắp đặt. Một nhà thầu điện nhẹ sẽ trở thành điểm quản lý và xử lý duy nhất cho tất cả các hệ thống quản lý mạng, kết nối, bảo mật và cung cấp máy chủ hoặc máy chủ ảo, giúp quản lý hệ thống của chủ sở hữu. Việc đầu tư trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Trên đây là những thông tin về hệ thống điện nhẹ là gìgồm những gì, mong rằng bài viết sẽ là nguồn kiến thức bổ ích giúp ích bạn trong việc triển khai các hạng mục hệ thống điện nhẹ.

Nguồn tham khảo: supermec.com & electrical-installation wiki

 

------------------------------

Để được tư vấn các giải pháp an ninh tích hợp từ Maxsys, vui lòng liên hệ chúng tôi qua mail: cskh@maxsyssecurity.com hoặc Hotline: 0902631551 để được giải đáp nhanh nhất.

zalo-img.png