Ưu nhược điểm của camera IP và camera Analog trong giám sát video

Mặc dù camera IP rõ ràng đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường nhưng trước khi có ý định thay thế hay nâng cấp từ camera Analog, bạn nên cân nhắc những ưu nhược điểm của 2 dòng camera này.

Ưu nhược điểm của camera IP và camera Analog trong giám sát video

Nếu bạn đang có ý định chuyển từ camera Analog sang sử dụng hệ thống camera IP thì dưới đây là những điều bạn nên xem xét.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp các camera analog của mình lên thành IP, có rất nhiều yếu tố cần phải cân nhắc. Mặc dù khoảng cách về giá giữa hai loại ngày càng nhỏ, nhưng cả hai đều có những lợi thế và bất lợi nhất định, và những gì bạn chọn cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của tổ chức bạn.

Mặc dù camera IP rõ ràng đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường nhưng trước khi có ý định thay thế hay nâng cấp, bạn nên cân nhắc những ưu nhược điểm của 2 dòng camera này.
 

1. Ưu và nhược điểm của camera Analog
 

Ưu điểm của camera Analog
 

 • Chi phí: Lý do rõ ràng nhất để gắn bó với hệ thống analog của bạn là giá cả. Máy ảnh analog có xu hướng rẻ hơn đáng kể, đặc biệt là khi số lượng máy ảnh của bạn tăng lên.
 • Cài đặt dễ dàng: Vì camera analog đã xuất hiện trong nhiều năm và vì chúng khá đơn giản để cài đặt, bạn có thể có thời gian dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm người lắp đặt cũng như nhà cung cấp.
 • Tính đơn giản: Camera analog khá dễ chạy, gửi các bản ghi đến một máy ghi video kỹ thuật số (DVR), sau đó chuyển đổi tín hiệu tương tự sang kỹ thuật số và lưu trữ. DVR cũng đơn giản để thiết lập và chạy.
 • Công nghệ ngày càng trở nên tốt hơn: “Tương tự độ phân giải cao (HD) đã làm tăng đáng kể chất lượng hình ảnh và độ phân giải,” Tim Sutton, giám đốc an ninh của GHG Management cho biết. “Bạn có thể nhận được các máy ảnh bốn và năm megapixel tương tự HD, và điều đó thật ấn tượng. Tuy nhiên, khi bạn so sánh giữa táo và táo về độ phân giải, camera IP có nhiều lợi ích hơn ”.
   

Nhược điểm của camera Analog
 

 • Tốc độ khung hình và chất lượng hình ảnh: Tốc độ khung hình của camera analog thấp hơn IP, vì vậy chúng không lý tưởng cho các khu vực có nhiều chuyển động hoặc cần được nhìn thấy với độ chi tiết cao. Hình ảnh không sắc nét và có thể bị nhiễu hạt hoặc mờ. Bạn cũng không thể phóng to kỹ thuật số như với camera IP. Tuy nhiên, đối với một số tình huống hoặc khu vực nhất định, chất lượng hình ảnh có thể không phải là yếu tố quan trọng. Sutton nói: “Tùy thuộc vào ứng dụng, có rất nhiều trường hợp mà tốc độ khung hình cao là không cần thiết.
 • Phạm vi phủ sóng ít hơn: Có thể cần nhiều camera tương tự hơn để bao phủ cùng một lượng diện tích như sẽ có một camera IP.
 • Nhiều cáp hơn: Bạn cần một cáp nguồn, cùng với cáp DVR, trong khi bạn chỉ cần một cáp với camera IP.
 • Không có mã hóa: Việc thiếu mã hóa có nghĩa là tin tặc có thể truy cập thông tin của bạn hoặc thay thế tín hiệu của bạn bằng tín hiệu bên ngoài.
   

2. Ưu và nhược điểm của camera IP
 

Ưu điểm của camera IP
 

 • Nhiều cảm biến: Camera IP có khả năng chứa ba hoặc bốn camera trong một, có thể bao phủ một khu vực mà thông thường có thể có nhiều camera để che phủ. Sutton nói: “Về cơ bản, bạn đang chạy bốn camera. "Họ thực sự đi vào dưới dạng một tín hiệu thông qua một dây cáp đến hệ thống của bạn và nó cũng chỉ tốn một giấy phép."
 • Chi phí đã giảm: Giống như bất kỳ phần mềm công nghệ nào, camera IP ít bị sốc hơn so với trước đây, Lanni nói. “Bạn vẫn có thể chi một số tiền nếu bạn thực sự cố gắng, nhưng bạn có thể nhận được một số camera dựa trên IP cấp nhập cảnh thực sự tốt với một số tiền hợp lý,” ông nói. Ngoài ra, bạn có thể cần ít camera IP hơn để thực hiện công việc tương tự như camera analog, do đó, khoản đầu tư IP của bạn có thể là một sự rửa sạch.
 • Dễ lắp đặt: Trong khi camera analog cần hai dây, camera IP chỉ lấy một dây cho cả dữ liệu và nguồn điện kết nối với bộ chuyển mạng, vì vậy bạn không cần nguồn điện tại nơi đặt camera. Bạn cũng có thể lấy nét và phóng to từ xa, Sutton nói. Ông nói: “Sau khi nó được cài đặt, miễn là bạn đã đặt nó ở góc mà bạn muốn, bạn có thể điều khiển tiêu điểm từ xa từ máy trạm của mình.
 • Độ phân giải: Độ phân giải trong camera tiếp tục ngày càng tốt hơn, lưu ý rằng Lanni và camera IP có chất lượng hình ảnh vượt trội so với các camera tương tự. Bạn có thể nhận được máy ảnh với các độ phân giải và tỷ lệ khung hình khác nhau được tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn.
 • Thông minh và phân tích: Camera IP về cơ bản là máy tính nhỏ nén và lưu trữ video, ngoài ra chúng có thể được lập trình để cung cấp tất cả các loại phân tích. Chúng có thể phát hiện chuyển động hoặc khói, đếm người, theo dõi một số màu nhất định, cảm nhận khi có thứ gì đó biến mất và đặt báo thức. Sutton nói: “Bạn có thể vẽ một đường thẳng mà nếu có vật gì đó cắt ngang đường đó, nó sẽ gửi tín hiệu. “Tất cả những thứ bạn thấy trên CSI ? Đó không phải là camera analog. Tất cả những thứ lạ mắt đó đều đến từ camera IP. "
 • Bảo mật: Video được mã hóa và xác thực để quá trình truyền được an toàn.
 • Ít thiết bị hơn: Trong khi với một camera analog, bạn cần phải có bộ mã hóa hoặc bộ giải mã, thì không cần thiết với IP.
 • Nền tảng mở: “Bạn có thể sử dụng camera IP với bất kỳ thứ gì,” Sutton nói. "Chúng là phổ quát." Điều này giúp bạn dễ dàng thêm các chức năng mới vào hệ thống của mình.
   

Nhược điểm của camera IP
 

 • Chi phí thiết lập ban đầu: Có thể tốn nhiều chi phí hơn để thiết lập ban đầu hệ thống camera IP của bạn nếu bạn thực hiện chuyển đổi từ analog; tuy nhiên, khi bạn đã thiết lập xong, việc điều chỉnh và mở rộng hệ thống của bạn khi cần thiết sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 • Lưu trữ: Camera IP có độ phân giải cao hơn, vì vậy chúng tạo ra các tệp lớn hơn so với analog. Bạn sẽ cần điều chỉnh không gian lưu trữ của mình cho phù hợp.
 • Cần kinh nghiệm: Với camera IP, một mức độ kỹ thuật nhất định cần được học hỏi bởi người dùng cuối.
   

Vậy có nên chuyển sang camera IP?
 

1) Nếu ngân sách của bạn là không thành vấn đề, hãy chuyển tất cả các camera analog của bạn bằng camera IP. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, hãy cân nhắc thay thế một vài camera cùng một lúc, chỉ giữ lại những thứ quan trọng nhất và sau đó xây dựng kế hoạch chuyển tất cả chúng sang hệ thống IP.

2) Tìm người cài đặt và nhà cung cấp chuyên về hệ thống IP uy tín. Ai cũng muốn hợp tác với một người hiểu công nghệ, hiểu mạng, người hiểu nó có khả năng làm gì và nó cần được thiết lập như thế nào để đảm bảo đó là những gì bạn sẽ nhận được. Bạn cần một sự cam kết về chất lượng đến từ nhà cung cấp.

3) Xác định những gì bạn thực sự cần. Camera IP có đủ khả năng, nhưng chỉ vì bạn hào hứng với một số tính năng thì không có nghĩa là bạn cần chúng. "Bạn thực sự cần gì? Bạn muốn thực hiện những gì? Ngân sách thực tế là bao nhiêu? Sau đó, hãy nói chuyện với chúng tôi để tìm ra giải pháp? Mục tiêu không ngoài việc đưa tài sản đến nơi bạn muốn nằm trong phạm vi ngân sách của bạn với một hệ thống phân tích có thể sử dụng được và có tuổi thọ lâu dài.

4) Xem lại kế hoạch bảo mật của bạn. Việc chuyển đổi từ analog sang IP tạo ra “một cơ hội hoàn hảo để xem lại kế hoạch của bạn với những gì bạn đang cố gắng hoàn thành, đánh giá lại rủi ro và các lỗ hổng của bạn cũng như xem bạn sẽ cần thay thế camera ở đâu.

5) Xây dựng hệ thống của bạn để có tiềm năng phát triển trong tương lai. Khi chúng ta thấy công nghệ tốt, linh hoạt như thế nào và những gì có thể nhận được từ nó, chúng ta sẽmuốn có nhiều camera hơn

6) Suy nghĩ về điều kiện ánh sáng. Ánh sáng là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế hệ thống camera. Thực sự không có một camera nào có thể làm được mọi thứ. Bạn cần phải có camera cho ứng dụng phù hợp.

7) Tham quan thực tế. Ghé thăm một cơ sở kinh doanh tương tự hoặc nhờ nhà cung cấp dịch vụ giới thiệu bạn đến một cơ sở kinh doanh có hệ thống tại chỗ. Hãy đến và nói chuyện với những người thực sự sử dụng hệ thống hàng ngày và nhận được kinh nghiệm thực tế của họ, bạn sẽ nhận được rất nhiều điều từ đó, tốt có và xấu có. Hãy trải nghiệm và xem liệu nó có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không?

8) Có chính sách rõ ràng, bằng văn bản. Các vấn đề như bảo trì máy ảnh, ngân sách, khoảng thời gian lưu trữ hình ảnh, điều kiện phát hành hình ảnh, nếu và khi nào để người khác xem video, mục tiêu của hệ thống và phương pháp lưu trữ cần phải được xác định và viết ra rõ ràng. Hầu hết các cơ sở kinh doanh không có kế hoạch bảo trì, vì vậy họ dành tiền sang một bên để mua một số thiết bị, thay thế một số thiết bị, nhưng họ không thực sự nghĩ đến chi phí vận hành liên tục. Bạn cần có chi phí để duy trì trong mọi trường hợp, ngay sau khi bạn đặt một thiết bị vào vị trí, bạn cần phải nghĩ đến việc thay thế chúng.

zalo-img.png