Tìm hiểu về RFID, thẻ RFID. Nguyên lý và ứng dụng trong quản lý doanh nghiệp

RFID là gì? Thẻ RFID là gì?

RFID là từ viết tắt của “nhận dạng tần số vô tuyến” và dùng để chỉ công nghệ, theo đó dữ liệu kỹ thuật số được mã hóa trong thẻ RFID hoặc nhãn thông minh được một đầu đọc ghi lại qua sóng vô tuyến. RFID tương tự như mã vạch trong đó dữ liệu từ thẻ hoặc nhãn được thu thập bởi một thiết bị lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, RFID có một số lợi thế so với các hệ thống sử dụng phần mềm theo dõi tài sản mã vạch. Đáng chú ý nhất là dữ liệu thẻ RFID có thể được đọc bên ngoài tầm nhìn, trong khi mã vạch phải được căn chỉnh bằng máy quét quang học.

Thẻ RFID bao gồm một mạch tích hợp và một ăng-ten. Thẻ cũng được bao gồm một vật liệu bảo vệ giữ các mảnh với nhau và bảo vệ chúng khỏi các điều kiện môi trường khác nhau. Vật liệu bảo vệ phụ thuộc vào ứng dụng. Ví dụ: huy hiệu ID nhân viên có chứa thẻ RFID thường được làm từ nhựa bền và thẻ được nhúng giữa các lớp nhựa. Thẻ RFID có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau và là thẻ thụ động hoặc chủ động. Thẻ bị động được sử dụng rộng rãi nhất, vì chúng nhỏ hơn và ít tốn kém hơn để triển khai. Các thẻ thụ động phải được đầu đọc RFID “cấp nguồn” trước khi chúng có thể truyền dữ liệu. Không giống như thẻ thụ động, thẻ RFID chủ động có nguồn điện tích hợp (ví dụ: pin), do đó cho phép chúng truyền dữ liệu mọi lúc. Để có một cuộc thảo luận chi tiết hơn.

 

RFID hoạt động như thế nào? 

Giống như công nghệ mã vạch, Máy quét RFID nhận dạng vị trí và xác định các mục được gắn thẻ - nhưng thay vì đọc phản xạ ánh sáng laser từ các nhãn mã vạch được in, nó sử dụng tần số vô tuyến công suất thấp để thu thập và lưu trữ dữ liệu. Trong nhà kho hoặc trung tâm phân phối, công nghệ này được sử dụng để tự động hóa việc thu thập dữ liệu. Bộ thu phát đọc các tần số vô tuyến và truyền chúng đến một thẻ RFID. Thông tin nhận dạng sau đó được truyền từ một chip máy tính nhỏ được nhúng trong thẻ và được phát tới đầu đọc RFID.

Tóm lại, công nghệ RFID là một phương pháp thu thập dữ liệu liên quan đến việc tự động xác định các đối tượng thông qua sóng vô tuyến công suất thấp. Dữ liệu được gửi và nhận bằng một hệ thống bao gồm các thẻ RFID, một ăng-ten, một đầu đọc RFID và một bộ thu phát.

Dưới đây là một số tính năng và chức năng hữu ích của RFID: 

  • Thẻ có thể kích hoạt cảnh báo khi di chuyển 

  • Giao tiếp giữa người đọc và thẻ không phụ thuộc vào định hướng 

  • Dữ liệu có thể được đọc và lưu trữ tự động 

  • Thẻ có thể mang mã sản phẩm duy nhất hoặc được tiêu chuẩn hóa 

  • Các mục có thể được dán nhãn riêng lẻ, nhưng đọc hàng loạt 

  • Dữ liệu thẻ tương thích với hệ thống WMS và ERP 

  • Thẻ khó sao chép / giả mạo

 

Sự khác biệt giữa Máy quét RFID và công nghệ mã vạch là gì? 

Mã vạch và RFID chia sẻ các chức năng tương tự, nhưng chúng có một điểm khác biệt rõ ràng: sự can thiệp của con người, hay còn gọi là “đường ngắm”. Điều này đề cập đến khoảng cách giữa người vận hành thiết bị thu thập dữ liệu (máy quét mã vạch hoặc đầu đọc RFID) và mặt hàng được dán nhãn hoặc gắn thẻ - nói cách khác, họ có đủ gần với mặt hàng để nhìn thấy nó hay không.

Để đọc mã vạch tốt, người vận hành phải đặt máy quét cầm tay của họ trong tầm nhìn của mặt hàng. Để thu thập dữ liệu bằng công nghệ RFID, các nhà khai thác không bị giới hạn - họ chỉ cần nằm trong phạm vi của thẻ. Điều này có nghĩa là nhân viên có thể thu thập dữ liệu cho bất kỳ mục nào trong phạm vi đã đọc mà không cần di chuyển vật lý từ kệ này sang giá khác. Điều này cũng có nghĩa là nhiều hơn một mục có thể được đọc cùng một lúc. Vì những lý do đó, nhiều công ty đang tìm kiếm RFID để tăng thêm giá trị cho hoạt động của họ.

 

Lợi ích của việc sử dụng RFID là gì? 

Với RFID, các doanh nghiệp chuỗi cung ứng có thể theo dõi chuyển động của các mặt hàng và tài sản tồn kho của họ. Bằng cách loại bỏ các quy trình theo dõi hàng tồn kho đòi hỏi sự can thiệp của con người và tăng khả năng hiển thị các mặt hàng và tài sản của bạn, RFID có thể giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí liên quan đến sản xuất, phân phối, quản lý hàng tồn kho và theo dõi tài sản.

RFID tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu của bạn để nhân viên của bạn có thể loại bỏ các thủ tục tốn thời gian và dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng: dịch vụ khách hàng, vận chuyển và chọn hàng. 

Hệ thống thu thập dữ liệu tự động - đặc biệt là hệ thống không cần sự can thiệp của con người - cải thiện tốc độ và độ chính xác để nhân viên có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn (và hoàn thành công việc đó ngay lần đầu tiên). Do đó, RFID cho phép các doanh nghiệp giảm chi phí lao động. Và với độ chính xác được cải thiện, các doanh nghiệp cũng có thể tăng thông lượng và do đó cũng giảm chi phí vận chuyển hàng tồn kho của họ. 

Chưa kể, độ chính xác được cải thiện có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa. Khi các lô hàng đến đúng thời gian và đúng số lượng, khách hàng chắc chắn sẽ hài lòng hơn với dịch vụ của bạn.
 

zalo-img.png