Tìm hiểu về hệ thống báo trộm và các loại hệ thống phổ biến hiện nay

Tất cả các hệ thống báo trộm và an ninh gia đình đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ bản là đảm bảo các điểm ra vào, như cửa ra vào và cửa sổ, cũng như không gian bên trong chứa các vật có giá trị cao.

Bất kể kích thước ngôi nhà của bạn, hoặc số lượng cửa ra vào và cửa sổ hoặc phòng nội thất mà chủ nhà quyết định bảo vệ, sự khác biệt thực sự duy nhất là ở số lượng các thành phần an ninh được triển khai khắp nhà và được giám sát bởi bảng điều khiển.

 

Hệ thống báo trộm là gì?
 

Tìm hiểu về hệ thống báo trộm và các loại hệ thống phổ biến hiện nay

Các thành phần tạo thành hệ thống báo trộm gia đình

Định nghĩa cơ bản nhất của bất kỳ hệ thống bảo mật nào được tìm thấy trong tên của nó. Theo nghĩa đen, nó là một phương tiện hoặc phương pháp mà một thứ gì đó được bảo mật thông qua một hệ thống các thành phần và thiết bị liên kết với nhau.

Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về hệ thống an ninh gia đình, là mạng lưới các thiết bị điện tử tích hợp hoạt động cùng với bảng điều khiển trung tâm để bảo vệ chống lại kẻ trộm và những kẻ xâm nhập nhà tiềm năng khác.

Một hệ thống báo trộm gia đình cơ bản sẽ bao gồm:

  • Bảng điều khiển, là bộ điều khiển chính của hệ thống an ninh ngôi nhà
  • Cảm biến cửa và cửa sổ
  • Cảm biến chuyển động, cả trọng nhà và ngoài trời
  • Còi báo động


 

Hệ thống báo trộm hoạt động theo cách thức như thế nào?


Hệ thống báo động chống trộm gia đình hoạt động dựa vào việc đảm bảo các điểm xâm nhập vào nhà bằng các cảm biến phát hiện với bảng điều khiển hoặc trung tâm chỉ huy được lắp đặt ở vị trí thuận tiện nào đó trong nhà.

Các cảm biến thường được đặt trong các cửa dẫn đến và đi từ một ngôi nhà cũng như các cửa sổ dễ tiếp cận, đặc biệt là bất kỳ cửa nào mở ra, đặc biệt là những cửa sổ ở tầng trệt. Không gian mở bên trong nhà có thể được bảo vệ bằng cảm biến chuyển động.

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển là thiết bị điều khiển và thiết lập hệ thống an ninh, giao tiếp với từng thành phần thiết bị được cài đặt, phát âm thanh báo động khi khu vực an ninh bị xâm phạm và liên lạc với chủ nhân.

Chúng thường có bàn di chuột để dễ dàng lập trình và tương tác, là nơi nhập mã vượt qua để kích hoạt và vô hiệu hóa hệ thống, có thể hoạt động trên lệnh thoại và có thể được lập trình để hoạt động với các điều khiển từ xa không dây được gọi là key fobs.

Cảm biến Cửa và Cửa sổ: Cảm biến cửa và cửa sổ bao gồm hai bộ phận được lắp đặt liền kề nhau. Một phần của thiết bị được lắp trên cửa ra vào hoặc cửa sổ và phần kia trên khung cửa hoặc ngưỡng cửa sổ. Khi một cánh cửa hoặc cửa sổ được đóng lại, hai phần của cảm biến được kết hợp với nhau, tạo ra một mạch bảo mật.

Khi hệ thống an ninh được trang bị tại bảng điều khiển, các cảm biến này giao tiếp với nó bằng cách báo cáo rằng điểm vào là an toàn. Nếu một cánh cửa hoặc cửa sổ được giám sát đột ngột được mở ra, mạch bảo mật sẽ bị hỏng và bảng điều khiển giải thích điều này là vi phạm vùng an toàn. Một cảnh báo decibel cao được phát ra và trong hầu hết các trường hợp, công ty giám sát báo động sẽ tự động được thông báo.

Cảm biến chuyển động: Các thành phần bảo mật này, khi được trang bị vũ khí, bảo vệ một không gian nhất định bằng cách tạo ra một vùng vô hình không thể bị xâm phạm mà không cần phát ra âm thanh báo động. Chúng thường được sử dụng để bảo vệ các phòng chứa các vật có giá trị, cũng như các khu vực ít người lui tới trong những ngôi nhà lớn hơn.

Còi báo động: Đủ lớn để hàng xóm nghe thấy, báo động an ninh gia đình phục vụ một số mục đích khác nhau. Đầu tiên, họ cảnh báo những người bên trong ngôi nhà rằng có vấn đề xảy ra. Họ cũng đủ chói tai để đuổi một tên trộm chạy trong khi cũng thông báo cho những người hàng xóm gần đó về tình hình.

Để giúp bạn chọn tùy chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình, chúng tôi giải thích các loại hệ thống báo động phổ biến và cách chúng hoạt động.

 

 

Một số hệ thống báo trộm phổ biến hiện nay


1. Hệ thống báo trộm chỉ dùng chuông

Hệ thống dòng điện là công cụ giám sát cơ bản nhất của bạn, trong đó chúng chỉ giám sát các điểm vào như cửa ra vào và cửa sổ, và thường được lắp đặt khi một ngôi nhà đang được xây dựng. Với các hệ thống này, một mạch điện hạ áp chạy giữa hai điểm. Nếu cửa ra vào và / hoặc cửa sổ bị đóng, dòng điện dễ dàng chảy qua. Tuy nhiên, nếu chúng được mở, mạch sẽ bị ngắt và phát ra tiếng bíp âm thanh.

 

2. Hệ thống báo trộm có dây

Hệ thống an ninh có dây dựa vào kết nối điện thoại cố định của bạn để truyền tín hiệu đến trung tâm giám sát. Mặc dù nó hỗ trợ các khả năng giám sát cơ bản, nhưng có nguy cơ bị cắt hoặc phá hủy các dây dẫn vật lý tại chỗ, làm cho hệ thống không hiệu quả. Vì lý do này, nên sao lưu di động để ngăn chặn thời tiết hoặc nhiễu điện thoại cố định khác.

 

3. Hệ thống báo trộm không dây

Hệ thống báo động gia đình không dây chính xác là những gì họ đề xuất — hệ thống an ninh không cần dây. Các hệ thống báo động này thường sử dụng một bảng điều khiển và một loạt các cảm biến được kết nối với máy phát tần số vô tuyến tích hợp.

Khi hệ thống báo động của bạn được kích hoạt, một tín hiệu sẽ được truyền đến bảng điều khiển và cảnh báo được kích hoạt. Một số lợi ích của hệ thống không dây là chúng cho phép quản lý hệ thống từ xa thông qua thiết bị di động của bạn và tích hợp với các chức năng nhà thông minh khác như đèn, giám sát video và bộ điều nhiệt.

 

4. Hệ thống báo trộm tự giám sát

Các hệ thống không được giám sát, còn được gọi là báo động “cục bộ”, dựa vào bạn hoặc ai đó gần nhà để cảnh báo cho cơ quan chức năng về trường hợp khẩn cấp. Với một hệ thống không được giám sát, các cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh được kích hoạt bất cứ khi nào hệ thống của bạn gặp sự cố.

Hệ thống không được giám sát thường là một lựa chọn ít tốn kém hơn so với các hệ thống được giám sát. Tuy nhiên, các hệ thống không được giám sát không cung cấp cùng một mức độ bảo vệ, vì chúng không thông báo cho trung tâm giám sát về trường hợp khẩn cấp của bạn khi cử người phản hồi đầu tiên tiếp theo. Ngay cả khi báo thức gửi cảnh báo trực tiếp đến điện thoại của bạn, bạn có thể không trả lời được nếu bạn có sóng di động kém hoặc ở xa thiết bị của mình.

 

5. Hệ thống báo động có giám sát

Có một chuyên gia đáng tin cậy trông nom bạn luôn là điều an ủi. Hệ thống báo động tại nhà được giám sát giúp đảm bảo rằng các cơ quan chức năng được thông báo nhanh chóng trong trường hợp có đột nhập 24/7/365. Điều này là do các hệ thống báo động được giám sát cảnh báo cho cả chủ nhà và người điều hành trung tâm giám sát khi một báo động được kích hoạt

Tùy thuộc vào loại hệ thống bạn có, cảnh báo có thể được kích hoạt bằng cách mở lối vào, chuyển động trong nhà thông qua cảm biến chuyển động, âm thanh lớn thông qua cảm biến thính giác hoặc bằng tay. Sau đó, trung tâm giám sát sẽ xác minh báo động và gửi các dịch vụ khẩn cấp nếu cần.

zalo-img.png