Hệ thống giám sát video là gì? Những đặc điểm chính của hệ thống giám sát video

Hiểu tất cả các yếu tố tạo nên hệ thống giám sát video (CCTV) và cách thức hoạt động của các hệ thống này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Hệ thống giám sát video là gì? Những đặc điểm chính của hệ thống giám sát video

Hệ thống giám sát video là gì?

Một hệ thống giám sát video là một mạng lưới camera, màn hình/đơn vị hiển thị và máy ghi âm. Máy ảnh có thể là loại tương tự hoặc kỹ thuật số, với nhiều tính năng khác nhau để khám phá, chẳng hạn như độ phân giải, tốc độ khung hình, loại màu, v.v. Cho dù được áp dụng bên trong hay bên ngoài tòa nhà, nó hoạt động 24/7, được thiết kế chỉ để ghi lại chuyển động khi cần thiết.

Camera giám sát có thể ở trong tầm nhìn rõ ràng hoặc ẩn khỏi tầm nhìn. Mục đích của máy ảnh là để ngăn chặn hành vi không phù hợp và cảnh quay video cũng có thể dùng làm bằng chứng để nhân viên an ninh hoặc cơ quan thực thi pháp luật xem xét sau này. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có sẵn nhiều hệ thống giám sát video khác nhau, chẳng hạn như giám sát trực tiếp, truy cập từ xa qua hệ thống IP và Đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) để ghi lại cảnh quay.

Hầu hết các hệ thống giám sát video đều bị tắt, vì vậy các tín hiệu sẽ không được phát và các bên khác không thể truy cập được. Chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể theo dõi nội dung của những gì đã được ghi trên đó. Tuy nhiên, những người khác có thể có quyền truy cập nếu họ được cấp quyền bởi quản trị viên có thông tin đăng nhập phù hợp, người quản lý nguồn cấp dữ liệu trực tiếp.

Những loại camera có thể được sử dụng cho các hệ thống giám sát video như: IP, Analog… Và một số dòng camera chuyên dụng như bullet (thân), dome (vòm), PTZ, camera ảnh nhiệt, camera ANPR/LPR

 

Ưu và nhược điểm của hệ thống giám sát video

- Ưu điểm:

 1. Tăng cường an toàn & bảo mật: Hệ thống giám sát video hoạt động như những con mắt cảnh giác không bao giờ chớp mắt, tăng cường an ninh cho cơ sở của bạn suốt ngày đêm. Nó có thể phục vụ như một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ đối với tội phạm tiềm năng, bảo vệ các khoản đầu tư được cân nhắc kỹ lưỡng của bạn và sự an toàn của nhân viên của bạn.

 2. Hiệu suất được cải thiện: Theo dõi các hoạt động của bạn một cách dễ dàng. Các thành viên trong nhóm của bạn có thể trở nên hiệu quả hơn khi biết rằng hiệu suất của họ đang được theo dõi, dẫn đến năng suất tăng đáng kể.

 3. Cung cấp bằng chứng có giá trị: Các bản ghi trực quan thu được từ các hệ thống này có thể rất quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp, xác nhận sự kiện hoặc cung cấp bằng chứng trong các tình huống pháp lý.

 4. Hoạt động hợp lý hóa: Ngoài bảo mật, các hệ thống này còn cung cấp thông tin chi tiết độc đáo về hoạt động hàng ngày của bạn. Dữ liệu này có thể giúp xác định sự thiếu hiệu quả và tối ưu hóa quy trình làm việc.

- Nhược điểm:

Mặc dù các hệ thống này mang lại những lợi ích không thể phủ nhận, nhưng điều quan trọng là phải hiểu những thách thức đi kèm với chúng.

 1. Mối quan tâm về quyền riêng tư: Một rào cản lớn thường xuất hiện là quyền riêng tư. Điều quan trọng là đạt được sự cân bằng giữa bảo mật và quyền riêng tư cá nhân. Đảm bảo rằng bạn không vi phạm quyền của bất kỳ ai với thiết lập giám sát của mình.

 2. Phụ thuộc vào Internet: Hầu hết các hệ thống giám sát video đều dựa vào kết nối Internet mạnh và ổn định. Mạng chậm hoặc bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng.

 3. Chi phí bảo trì: Mặc dù việc mua ban đầu có vẻ là chi phí duy nhất, nhưng việc duy trì và nâng cấp hệ thống theo thời gian có thể làm tăng thêm chi phí.

 4. Trục trặc kỹ thuật: Hệ thống giám sát có thể gặp sự cố kỹ thuật giống như bất kỳ công nghệ nào. Điều cần thiết là phải có một hệ thống hỗ trợ đáng tin cậy để giải quyết mọi vấn đề kịp thời.

 

Đặc điểm của hệ thống giám sát video

Các hệ thống giám sát video được trang bị vô số tính năng hứa hẹn sẽ thay đổi cách bạn quản lý bảo mật. Hãy đi sâu vào một số tính năng phổ biến nhất hỗ trợ các tổ chức như tổ chức của bạn duy trì hoạt động giám sát mạnh mẽ một cách dễ dàng.

 1. Hình ảnh độ phân giải cao

 2. Khả năng nhìn ban đêm

 3. Phát hiện chuyển động

 4. Trường nhìn rộng

 5. Truy cập và điều khiển từ xa

 6. Thiết kế chống chịu thời tiết

 7. Cảnh báo giả mạo

 8. Tích hợp với các hệ thống khác

 9. khả năng mở rộng

 10. Phân tích được hỗ trợ bởi AI

Có rất nhiều lựa chọn khi bạn muốn chọn mới hoặc nâng cấp hệ thống giám sát video. Cách tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về hệ thống an ninh để được hỗ trợ chi tiết. Gọi cho đội ngũ chuyên gia Maxsys để được tư vấn hệ thống giám sát video cho tổ chức/doanh nghiệp của bạn trong thời gian sớm nhất.

zalo-img.png