Điểm khác nhau giữa hệ thống giám sát video với camera quan sát

Nếu bạn là chủ nhà, chủ sở hữu tài sản hoặc chủ doanh nghiệp đang xem xét sở hữu các hệ thống giám sát để giúp tăng cường an ninh cho tài sản của mình. Khi xem xét các hệ thống giám sát khác nhau, thật khó để biết loại nào là tốt nhất.

Trong giới hạn bài viết này, Maxsys sẽ chỉ ra 5 điểm khác biệt chính giữa hệ thống giám sát video với camera quan sát, giúp bạn quyết định cái nào sẽ là tốt nhất cho hệ thống an ninh của mình.

1. Loại giám sát

Sự khác biệt đầu tiên là loại giám sát được thực hiện. Camera quan sát, hay truyền hình mạch kín CCTV, là những camera được liên kết với một màn hình cục bộ hoặc từ xa có thể được xem trong thời gian thực. Đây là những camera an ninh điển hình mà bạn có thể đã thấy trong nhiều bộ phim, trong đó một nhân viên bảo vệ đang nhìn vào bức tường màn hình với vẻ mặt chán nản. Nguồn cấp dữ liệu video đang được cung cấp bởi một bộ camera quan sát trong các tình huống này. 

Trong khi đó, hệ thống giám sát video được kết nối với máy chủ hoặc hệ thống lưu trữ bên ngoài. Nguồn cấp dữ liệu video được lưu trữ và cảnh quay sau đó có thể được hiển thị theo yêu cầu của người dùng. Như vậy, điều này có nghĩa là bạn không phải xem màn hình trong thời gian thực vì cảnh quay đang được ghi lại và lưu trữ ở một vị trí khác.

2. Truyền động

Camera quan sát và hệ thống giám sát video cũng truyền cảnh quay của họ theo những cách khác nhau. Các camera quan sát sẽ truyền cảnh quay của chúng thông qua mạng dữ liệu có dây hoặc không dây trực tiếp đến màn hình cục bộ hoặc ở một địa điểm xa. Mặt khác, giám sát video sử dụng kết nối ethernet nhanh để truyền cảnh quay mà sau đó có thể lưu trữ để truy cập sau. 

3. Mục đích bảo mật

Hai hệ thống này cũng khác nhau về mục đích của chúng. Cả hai đều nhằm mục đích bảo mật cho một địa điểm, tòa nhà hoặc doanh nghiệp cụ thể. Tuy nhiên, camera quan sát là để trưng bày hơn là để bảo mật thực tế. Sự hiện diện rõ ràng của camera an ninh thường có giá trị hơn nhiều trong việc ngăn chặn tội phạm xảy ra so với cảnh quay thực tế về tội phạm diễn ra trong thời gian thực. Trừ khi đội an ninh luôn dán mắt vào màn hình, tội phạm có thể bị bỏ sót hoặc có thể không được phản ứng kịp thời. 

Tuy nhiên, các giải pháp giám sát bằng video thiên về việc bắt tội phạm khi nó xảy ra và làm điều gì đó với nó. Ví dụ, với các nguồn cấp dữ liệu video được lưu trữ về một vụ đột nhập, cảnh sát sau đó có thể sử dụng đoạn phim đó để truy tìm kẻ trộm và lấy lại hàng hóa bị đánh cắp. Nó cũng có thể dùng làm bằng chứng trong các loại tội phạm khác, chẳng hạn như tấn công, giết người hoặc phá hoại. Những camera an ninh như vậy cũng thường được giấu kín hơn so với camera quan sát, vì mục đích của chúng không nhất thiết là ngăn chặn tội phạm xảy ra mà là ghi lại để sử dụng sau này. 

4. Bị động và chủ động

Camera quan sát, như đã đề cập trước đó, là một nguồn giám sát an ninh tích cực hơn là một hệ thống camera video. Các camera quan sát, nếu được giám sát chặt chẽ, sẽ cho phép xử lý tội phạm ngay lập tức. Đây là chìa khóa cho một số địa điểm như mặt tiền cửa hàng hoặc ngân hàng, nơi đội an ninh có thể can thiệp trong một vụ cướp có vũ khí chẳng hạn. 

Tuy nhiên, các hệ thống giám sát video giống một hệ thống an ninh thụ động hơn. Như đã nói, chúng hoạt động để lưu trữ cảnh quay ở một địa điểm xa thông qua liên kết ethernet. Sự giám sát thụ động này có thể giúp ích rất nhiều trong việc truy bắt tội phạm sau khi chúng phạm tội. Nó cũng hữu ích cho các tình huống mà bạn có thể muốn giám sát qua đêm hoặc bạn không có ai để xem màn hình trực tiếp. 

5. Độ phân giải

Cuối cùng, độ phân giải rất khác nhau giữa hai hình thức giám sát video này. Camera quan sát có độ phân giải tối đa là 720 x 576, trong khi camera giám sát có thể có độ phân giải lên tới 1980 x 1080 hoặc thậm chí cao hơn trong một số trường hợp. Độ phân giải cao hơn có thể là lựa chọn tuyệt vời để chọn ra các chi tiết trong cảnh quay mà có thể khó nhìn thấy ở độ phân giải thấp hơn. Ví dụ, đây có thể là khuôn mặt của tội phạm hoặc biển số xe. 

 

zalo-img.png